ยอดเงินเยียวย า ที่ญาติผู้เสี ยชี วิตในรถบัสได้รับ

เมื่อวันนี้ ( 12 ต.ค. 63 ) ที่สถานีตำรวจภูธรเมืองฉะเชิงเทรา พล.ต.ต.ชาคริต สวัสดี ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดฉะเชิงเทรา พร้อมด้วยนางสายขวัญ เกตุดำ ผู้อำนวยการภาคอาวุโส สำนักงานคปภ.ภาค6(ชลบุรี) ร่วมกันแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน จากเหตุการณ์รถไฟชนรถบัส บริเวณจุดตัดรถไฟ สถานีชุมทางคลองแขวงกลั่น ต.บางเตย อ.เมืองฉะเชิงเทรา

ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดฉะเชิงเทรา เปิดเผยว่า ข้อมูลอัพเดทผู้เสี ยชี วิต ณ ขณะนี้ จำนวน 19 ราย จากเดิม 18 ราย สำหรับรายที่ 19 คือนายสุปัญญา สีลารัตน์ ได้เสียชีวิตที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ หลังจากได้ย้ายตัวไปรักษาที่กรุงเทพมหานคร เมื่อช่วงค่ำของคืนที่ผ่านมา ส่วนผู้บาดเจ็บ ณ ขณะนี้ จำนวน 39 ราย

รักษาตัวในโรงพยาบาลพุทธโสธร จำนวน 9 ราย อาการสาหัสยังรักษาตัวอยู่ในห้องICUจำนวน 2 ราย ประกอบด้วย นายฤทธิ์ เวียงคำและนายจักรพงษ์ ภูครองผา และรักษาตัวโรงพยาบาลบ้านโพธิ์ จำนวน 1ราย นอกนั้นกลับบ้านแล้ว ส่วนการวิเคราะห์สาเหตุนั้นเกิดจาก

1.ผู้ขับขี่รถบัสไม่คุ้นชินเส้นทาง โดยเฉพาะจุดตัดรถไฟ 2. ภายในรถบัสโดยสารมีการเปิดเพลงเสียงดังซึ่งอาจทำให้ผู้ขับขี่ไม่ได้ยินเสียงหวูดรถไฟ 3.จุดเกิดเหตุไม่มีเครื่องกั้นทางรถไฟ แต่มีป้ายเตือนและสัญญาณไฟชัดเจน 4.จุดเกิดเหตุมีลักษณะเป็นทางลาดชัน ผู้ขับขี่ต้องเร่งความเร็วเพื่อขับรถผ่าน 5.ภายในรถบัสโดยสารมีการบรรทุกผู้โดยสารมากกว่าปกติ จึงเร่งเครื่องขึ้นเนินได้ช้ากว่าปกติและ

6. รถไฟวิ่งมาด้วยความเร็วส่งผลให้ไม่สามารถหยุดรถได้ในระยะกระชั้นชิดได้ทัน ส่วนในเรื่องของคดีความนั้น ผู้ขับขี่รถบัสได้เสียชีวิตไปแล้ว ในทางคดีความอาญาคงสิ้นสุดลง แต่ทางแพ่งผู้เสี ยชี วิตและผู้บาดเจ็บยังคงเรียกร้องจากบริษัทรถบัสคันดังกล่าวได้ ส่วนเงินที่ผู้เสี ยชี วิตจะได้รับจะมี 2 ส่วน ส่วนแรกคือเงินจากประกันสังคม จะได้ค่าปลงศ พ จำนวน 80,000 บาท

และค่ารักษาตามสิทธิประกันสังคม ในส่วนที่ 2 คือ ประกันภัยจากรถยนต์โดยสาร ที่มีประกันภัยอยู่คือประกันภัยคุ้มภัยผู้ประสบภัยจากรถ และประกันภัย ประเภทสมัครใจ คุ้มครองประเภท 3

ด้านนางสายขวัญ เกตุดำ ผู้อำนวยการภาคอาวุโส สำนักงานคปภ.ภาค6(ชลบุรี) เปิดเผยว่า สำหรับประกันภัยประเภทสมัครใจ คุ้มครองประเภท 3 กรณีเสี ยชี วิตสูงสุด จะได้เงินเยียวย าจำนวน 500,000 บาท ต่อราย ความคุ้มครองต่อครั้งไม่เกิน 10 ล้านบาทต่อครั้ง โดยมีสัญญาในการประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคลของผู้ขับขี่และผู้โดยสาร

กรณีเสี ยชี วิต 50,000 บาทต่อราย โดยมีค่ารักษา 50,000 บาทต่อวัน โดยในผลคดีทาง คปภ.ยึดตามผลของตำรวจ คือรถบัสประมาท ซึ่งในกรมธรรม์ประกันภัย จะต้องมาจ่ายชดใช้ ในส่วนของ พ.ร.บ.จำนวน 500,000 บาท ต่อคน ซึ่งขณะนี้ยอดผู้เสี ยชี วิตจำนวน 19 ราย รายละ 500,000 บาท ก็จะเกินจากวงเงินคุ้มครอง 10 ล้านบาท

ซึ่งต้องอาจใช้หลักในการเฉลี่ยเงินกันให้ได้ทุกคนในวงเงิน 10 ล้านบาท เบื้องต้นสามารถจ่ายเงินเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้ญาติได้ จำนวน 35,000 บาท

ขอบคุณที่มา ข่าวไทย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *